Bỏ qua Lệnh Ruy-băng
Bỏ qua nội dung chính
Dẫn hướng Lên
Đăng nhập
(HCM CityWeb)- Ngày 30-4, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng; Chủ tịch nước; Quốc hội; Chính phủ; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hồ Chí Minh trọng thể tổ chức mít-tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015).

(HCM CityWeb) – Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), chiều 27-4, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã tổ chức Họp mặt truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang, cán bộ từ cấp Trung đoàn và tương đương trở lên là những nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Những ngày cuối tháng 4 năm 1975, chiến dịch Hồ Chí Minh đứng trước thời điểm lịch sử, các cánh quân của ta ở thế chẻ tre tiến thẳng về Sài Gòn.
Cầu Rạch Chiếc là một trong ba cây cầu huyết mạch ở hướng Đông dẫn vào Sài Gòn. Những ngày tháng Tư lịch sử này, chúng tôi được nghe Đại tá, Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Tàu (tức Tư Cang), nguyên Chính ủy Lữ đoàn 316 đặc công biệt động kể lại những ngày ác liệt của 38 năm về trước, khi đơn vị chiến đấu giữ cầu.
Mỗi khi nhớ về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 ở Dinh Độc Lập mà tôi may mắn có mặt, không hiểu sao bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên trong ký ức tôi cũng là khung cảnh đêm 29/4, đêm cuối cùng của chiến tranh.
Cùng với tổ mũi nhọn tiến vào Dinh Độc lập trưa ngày 30/4, phóng viên ảnh Đinh Quang Thành (Thông tấn xã Việt Nam) đã chụp được nhiều bức ảnh vào thời khắc trọng đại của lịch sử. Ông cũng chính là người trao tấm bản đồ Sài Gòn cho Trung đoàn 66, đơn vị đánh thọc sâu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Có thể khẳng định, trong cuộc đại thắng mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh, vai trò của quần chúng nhân dân là rất quan trọng.
(HCM CityWeb)- Sáng 26-4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khởi công xây dựng dự án Công viên – Bia tưởng niệm các liệt sỹ chiến đấu bảo vệ cầu Rạch Chiếc trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm của thế hệ ngày nay với lịch sử, với thế hệ tiền nhân đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc.
(HCM CityWeb)- Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có bài viết với nhan đề: “Thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng”.
(VOH) - Với quy mô kinh tế hơn 1/5 của cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đã và đang là một động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước. Mặc dù chịu tác động tiêu cực của suy giảm và bất ổn của kinh tế toàn cầu, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn cao hơn 1,5 lần bình quân chung của cả nước. Trong đó, hội nhập kinh tế là yếu tố quan trọng, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.
(VOH) - Trong 40 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là nơi đi đầu trong đổi mới, sáng tạo và có những đột phá trong phát triển kinh tế. Hiện thành phố đang đóng góp khoảng 30% nguồn thu ngân sách của cả nước. Tăng trưởng kinh tế của thành phố, cao hơn mức bình quân chung cả nước từ 1,5-1,7 lần.
(VOH) - Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 4 lịch sử, những ngày này của 40 năm về trước, khi đất nước vừa mới giành được độc lập, như bao vùng miền khác của cả nước, người dân ngoại thành TP.HCM phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.
(VOH) - TPHCM có tốc độ phát triển kinh tế gấp 1,6 đến 1,7 lần cả nước, tổng sản phẩm quốc nội chiếm 21% và đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách cả nước, là một trong các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI…
(HCM CityWeb) - Là địa phương phát triển năng động nhất nước, trong 40 năm qua, kể từ ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, TPHCM không ngừng vươn lên phấn đấu, khắc phục nhiều khó khăn để duy trì, phát triển và khai thác có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị.
Thời khắc xe tăng T54B số hiệu 843 tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 như một dấu chấm đầy ấn tượng cho sự kết thúc của chế độ ngụy quyền Sài Gòn, chấm dứt chia cắt, non sông thu về một mối.
(HCM CityWeb) - Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, sáng ngày 18-4, lãnh đạo TPHCM đã có cuộc gặp gỡ với 330 trí thức tiêu biểu của TP. Đến dự có Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân.
(HCM CityWeb) - Ngày 19-4, lãnh đạo TPHCM đã tổ chức buổi gặp mặt đại biểu các dân tộc, các tôn giáo nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Đến dự, có Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và 250 đại biểu của các dân tộc, các tôn giáo.
(HCM CityWeb) – Kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), sáng nay 17-4, Thường trực Hội đồng nhân dân TPHCM khóa VIII đã tổ chức buổi gặp gỡ hơn 100 cử tri tuổi 40 (là những người sinh năm 1975). Đây là dịp để lãnh đạo TP lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đóng góp ý kiến cho quá trình xây dựng và phát triển TP.
(HCM CityWeb) - Sáng nay 18-4, tại đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1 (khu vực Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh), Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Thành đoàn TPHCM, Hội Xuất bản Việt Nam đã khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Tự hào lịch sử - Vững bước tương lai”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015). Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cùng lãnh đạo sở ngành, và đông đảo người dân TP.
(VTC News) - So với Mỹ và quân Ngụy, trang bị vũ khí của quân đội Việt Nam thô sơ nhưng với ý chí sắt đá, nhân dân ta đã làm nên chiến thắng ngày 30/4.
(HCM CityWeb) - Sáng 17-4, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã khánh thành công trình “Tuyến cáp ngầm vượt biển cấp điện cho xã đảo Thạnh An" huyện Cần Giờ, TPHCM. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà.
(HCM CityWeb) – Kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chiều 15-4, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt với đại diện các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn TP.
Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm, trung tâm nghệ thuật cải lương Trần Hữu Trang... là những công trình được thành phố đưa vào sử dụng để chào mừng lễ 30/4. Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
(HNMO) - Ngày 23-4, UBND TP Hồ Chí Minh khánh thành công trình chống ngập tại phường 7 và phường 16, quận 8. Đây là công trình chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(HCM CityWeb) – Sáng 14-4, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và UBND TPHCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương người có công tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh - Mùa Xuân năm 1975.
Vượt rào cản cơ chế đương thời bằng những quyết sách táo bạo không chỉ giúp cải thiện đời sống người dân, giúp doanh nghiệp ăn nên làm ra mà còn đóng góp lớn vào việc cải cách thể chế của đất nước
(HCM CityWeb)- Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 12-4, tại Hội trường TP, Thành ủy TPHCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với cựu chiến binh (CCB) tiêu biểu.
(HCM CityWeb) - Sáng 13-4, Ban tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn đã tổ chức họp báo thông báo về các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015).
Trong suốt thời kỳ chiến tranh gian khổ, các thành viên Ban Thông tin liên lạc (Trung ương Cục miền Nam) luôn đảm bảo mạch máu thông tin thông suốt phục vụ chiến dịch
Sáng 30/4, cả phân xã Hà Nội đã có mặt rất sớm chuẩn bị đón giờ G - giờ lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc Dinh Độc lập. Mỗi người tỏa đi một ngả để gặp gỡ, phỏng vấn và chụp ảnh không khí mừng chiến thắng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô sau ít giờ nữa.
Ngày 15-4-1975, Cục Hậu cần Miền thành lập Đoàn hậu cần 240B làm nhiệm vụ phối hợp với Đoàn hậu cần 230 và Hậu cần Tỉnh đội Long An phục vụ Binh đoàn cánh Tây Nam trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Tỉnh Ninh Thuận thuộc Nam Trung bộ, giáp với Bình Thuận về phía Nam, Khánh Hòa về phía Bắc, Lâm Đồng về phía Tây. Thị xã tỉnh lỵ Phan Rang án ngữ khu vực ngã ba đường 1 và đường 11, có địa thế hẹp và dài, một bên là núi đá, một bên là biển. Lực lượng phòng thủ Phan Rang của quân đội ngụy quyền Sài Gòn gồm Sư đoàn Bộ binh 2, Liên đoàn Biệt động quân 31, Lữ đoàn Dù 2, Sư đoàn Không quân 6, 1 chi đoàn Thiết giáp, 2 trận địa pháo 105mm, 155mm.
Nhận được báo cáo của Quân ủy Miền về diễn biến chiến trường và kiến nghị đặt tên chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định, 17 giờ 50 ngày 14-4-1975, Bộ Chính trị gửi Bộ Chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định (điện mật số 37/TK), nội dung: “Bộ Chính trị đồng ý chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định lấy tên là Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Quyết định của Bộ Chính trị được phổ biến nhanh chóng đến các mặt trận, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đồng thời khẳng định ý chí quyết chiến quyết thắng của các cánh quân trong trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.
Trong cuộc đời làm báo gần 50 năm, từ năm 1966 đến nay, tôi có gần 8 năm làm phóng viên mặt trận của Thông tấn xã Việt Nam với biết bao kỷ niệm không thể nào quên, trong đó có kỷ niệm sâu sắc khi cầm bút viết tin chiến thắng giải phóng thị xã Quảng Ngãi vào đêm 24 rạng sáng ngày 25/3/1975, ngay trên bàn làm việc của viên Đại tá, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Ngãi của Quân đội Sài Gòn Lê Văn Ngọc.
Mỗi khi nhớ về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 ở Dinh Độc Lập mà tôi may mắn có mặt, không hiểu sao bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên trong ký ức tôi cũng là khung cảnh đêm 29/4, đêm cuối cùng của chiến tranh.
Một bữa sáng đầu tháng tư, 5 anh em chúng tôi, gồm: Trần Thiêm (phóng viên ảnh), Nguyễn Văn Chức (kỹ thuật điện đài), Đỗ Sĩ Mến, Phạm Trọng Tiệp (báo vụ) và tôi (phóng viên tin), được ban giám đốc triệu tập gấp. Tại văn phòng có đủ mặt các vị lãnh đạo cơ quan: Giám đốc Trần Thanh Xuân, Phó giám đốc Đỗ Văn Ba, Bí thư Đảng ủy và Chánh văn phòng
(Chinhphu.vn) - Năm 2014, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TPHCM đạt 852.523 tỷ đồng, tăng 9,6%, trong đó, dịch vụ chiếm 59,6%, công nghiệp và xây dựng 39,4%, nông nghiệp 1%.
Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Thiếu tướng Nguyễn Văn Côn, Tư lệnh Binh chủng Pháo binh với nhan đề: “Sức mạnh của pháo binh Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân 1975”.
Ngày 29/1, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn tại Công viên 23/9, quận 1.
Thiết thực kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2015), ngày 3/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học Nhà nước "Đại thắng mùa Xuân 1975: Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình."
Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015), chiều 15/4, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn thành phố.
"Đất nước bao nhiêu mùa Xuân hòa bình, tôi bấy nhiêu tuổi" là niềm tự hào của những công dân Việt Nam được sinh ra vào đúng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - ngày 30/4/1975 lịch sử. Đó là thế hệ công dân mới của đất nước, sinh ra, lớn lên, trưởng thành và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, ấp ủ kỳ vọng cùng dân tộc dựng xây đất nước Việt Nam phát triển bền vững và giàu mạnh.
Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), ngày 16/4, tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị các Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm “40 năm - Mùa Xuân đại thắng
Trong suốt thời kỳ chiến tranh gian khổ, các thành viên Ban Thông tin liên lạc (Trung ương Cục miền Nam) luôn đảm bảo mạch máu thông tin thông suốt phục vụ chiến dịch
Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Sài Gòn, năm 2014, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng như trong nước tiếp tục suy thoái, hoạt động sản xuất kinh doanh của Cảng Sài Gòn cũng gặp không ít khó khăn nhưng vẫn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, ổn định việc làm, tạo thu nhập cho người lao động.
Ngày 1/1, hơn 1.000 vị khách quốc tế trong 5 chuyến bay của các hãng Vietnam Airlines, Cathay Pacific và Eva Airways đã được chào đón nồng hậu tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày đầu tiên của Năm mới 2015.
Hơn 4,4 triệu du khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh trong năm 2014, chiếm hơn 50% lượng du khách quốc tế đến Việt Nam, là một con số ấn tượng.
Phát triển các công trình, dự án hạ tầng giao thông - đô thị là một trong sáu chương trình đột phá của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Phóng viên báo Tin Tức đã ghi lại những công trình tiêu biểu, góp phần đã làm thay đổi bộ mặt thành phố trong thời gian qua.
Sau 40 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển đầy ngoạn mục. “Hòn ngọc Viễn Đông” của 40 năm về trước giờ đã vươn lên mang dáng dấp của một “siêu đô thị” thời hiện đại.
Ngày 20/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiểu ban tổ chức diễu binh Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác luyện tập của các khối diễu binh kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Sau Tết Nguyên đán, Tổng Biên tập báo Tin Tức gặp tôi: Sắp tới kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, anh viết cho báo một bài. Tôi nhận lời dù chưa hình dung mình sẽ viết gì. Tuy vậy, mình nghĩ phải viết vì đó là trách nhiệm của người cầm bút, hơn nữa, trong những ngày tháng ấy, mình cũng là người trong cuộc, dù đóng góp của mình rất nhỏ và những việc mình làm và chứng kiến chỉ ở một phạm vi hẹp.
Đại thắng mùa Xuân 1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với biết bao gian khổ, hy sinh.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chiều 19/4, tại Hội trường thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ 250 đại biểu là các vị giáo phẩm, chức sắc tôn giáo, đại biểu đồng bào có đạo, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Nghị viện bang Maranhão của Brazil vừa dành một phiên họp đặc biệt để kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam. Tham gia buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Văn Kiền, các nghị sỹ Brazil, đại diện các bộ, ngành, các tổ chức nhân dân và doanh nghiệp của bang Maranhão.
Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam (tiền thân của Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP Hồ Chí Minh), với những nhiệm vụ khác nhau đã nỗ lực vượt qua bao khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng giao, góp phần to lớn vào thành công của sự nghiệp cách mạng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Những ai theo dõi lịch sử nước nhà chắc còn nhớ rõ: Nghị quyết Hội nghị Trung ương 21 họp tháng 7/1973 là một trong những văn kiện lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có ý nghĩa trực tiếp chỉ đạo cuộc chiến tranh giành thắng lợi trong giai đoạn kết thúc. Cụ thể hóa Nghị quyết 21 về quân sự, Hội nghị Quân ủy Trung ương tháng 3/1974 đề ra chủ trương kiên quyết phản công ngụy quân, ngụy quyền, vận dụng linh hoạt trên cả ba vùng chiến lược. Tháng 7/1974, kế hoạch chiến lược cơ bản giải phóng miền Nam được khởi thảo.
(Thethaovanhoa.vn) - “Sự kiện ngày 30/4/1975 là một trong những thời khắc đặc biệt của lịch sử Việt Nam… Tình yêu quê hương, lòng tự tôn dân tộc luôn giúp cho người Việt Nam hành động thuận theo lẽ phải, theo đại nghĩa và vượt qua những thử thách hiểm nghèo nhất. Vậy nên, mỗi người Việt Nam hôm nay cần phải coi trọng việc hòa hợp dân tộc là một trách nhiệm lịch sử tự nguyện”. Đó là quan ...
Kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), kỷ niệm 55 năm Lễ kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội – Huế - Sài Gòn, tối 11/4, chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hà Nội – Huế - Thành phố Hồ Chí Minh: Nghĩa tình sắt son” do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế thực hiện, đã được tổ chức tại ba điểm cầu: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam – Cột cờ Hà Nội, Quảng trường Ngọ Môn (Huế) và Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).
Các đảo và quần đảo trên Biển Đông là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong quá trình chỉ đạo các chiến dịch giải phóng miền Nam, với tầm nhìn chiến lược về biển, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã nắm bắt thời cơ, quyết định tổ chức lực lượng ra giải phóng các đảo, quần đảo.
Niềm tin vào sức mạnh ý chí và thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến tưởng chừng như không cân sức ấy lớn dần theo những năm tháng ông Julio García Oliveiras công tác, sinh hoạt, sẻ chia với những người đồng chí cách quê hương mình nửa vòng trái đất. Như chính ông thổ lộ, điều gây ấn tượng nhất với ông trong những năm tháng tại Việt Nam là chủ nghĩa anh hùng, không phải theo nghĩa đao to búa lớn, mà là trong từng con người, từng hành động giản dị nhất.
Ngày 30/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, Sài Gòn và toàn miền Nam được giải phóng, cuộc kháng chiến 30 năm để giành lại độc lập của dân tộc Việt Nam đã kết thúc, đất nước thống nhất. Từ đó, Sài Gòn - Gia Định vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Trong một ngôi nhà đầy ánh sáng và gió biển tại thủ đô La Habana, chúng tôi đã gặp ông Julio García Oliveira, cựu Trưởng đoàn chuyên gia quân sự và Đại sứ Cuba tại Việt Nam giai đoạn 1966 – 1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta ở vào thời kỳ ác liệt nhất.
(HCM CityWeb)- Ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hoà bình của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng là động lực quan trọng và quyết định đem đến chiến thắng Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Ngày 30/4/1975: Tổng công kích vào nội thành Sài Gòn, đánh chiếm các mục tiêu chiến lược. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.
Thời điểm chứng kiến nội các của Dương Văn Minh đầu hàng, ông Ngô Sỹ Nguyên, pháo thủ số 1 xe tăng 390, lúc đó canh gác ngoài phòng họp tại Dinh Độc lập ngày 30/4/1975, dâng trào xúc động vì Chiến dịch Hồ Chí Minh đã hoàn toàn thắng lợi, đất nước thu về một mối.
Dù đã bước sang tuổi 90, nhưng khi nhắc đến những trận đánh trong chiến dịch Hồ Chí Minh 40 năm trước, Trung tướng Nguyễn Ân (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304, thuộc quân đoàn 2) vẫn say sưa kể lại từng chi tiết, như chuyện mới chỉ diễn ra ngày hôm qua.
Ngày 25/4/1975: Triển khai lực lượng ở vùng ven và các mục tiêu nội thành Sài Gòn. Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh quyết định dùng máy bay thu được của địch, do phi công ta lái để đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất, thúc đẩy hơn nữa sự rối loạn của địch, không cho bọn đầu sỏ dễ dàng chạy trốn, không cho máy bay hiện còn ở sân bay Tân Sơn Nhất tháo chạy.
Ngày 23/4/1975: Giải phóng tỉnh Bình Tuy Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 báo cáo tình hình đơn vị với Bộ Tư lệnh mặt trận và nhận nhiệm vụ chiến đấu cụ thể của Quân đoàn. Quân đoàn 2 triệu tập các cán bộ cơ quan và các sư đoàn, lữ đoàn, trung đoàn về Sở Chỉ huy tại ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp, tỉnh Long Khánh để nhận nhiệm vụ.
Ông Lê Nam Phong kể lại: “Đó là một ngày cuối tháng 3/1975, sau khi giải phóng Lâm Đồng, đơn vị chúng tôi được lệnh quay về xuôi. Lúc đầu, tôi không phán đoán được ý đồ chiến lược, sau đó mới biết thần tốc về xuôi là để tham gia trận đánh quan trọng vào "cánh cửa thép" Xuân Lộc (thị xã Long Khánh, Đồng Nai hiện nay)”.
Ngày 21/4/1975: Giải phóng tỉnh Long Khánh; Tại Sài Gòn, Nguyễn Văn Thiệu từ chức Tổng thống Chính quyền Sài Gòn.
Nhân kỷ 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Tin tức trân trọng giới thiệu bài viết của Trung tướng, Tiến sĩ Phương Minh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân với nhan đề: “Lực lượng Phòng không – Không quân trong Đại thắng mùa Xuân 1975”.
Ngày 6/4/1975: Các binh đoàn chủ lực thần tốc tiến về phía Nam. Ở hướng Đông, cánh quân Duyên Hải gồm đại bộ phận binh đoàn Hương Giang, được tăng cường Sư đoàn 3 bộ binh, tiểu đoàn 3 thiết giáp Quân khu 5 theo đường 1 tiến vào Nam.
* Ngày 3/4/1975: Giải phóng tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Tuyên Đức (Lâm Đồng); Tiền phương Bộ đã hành quân tới vị trí của Bộ Chỉ huy miền và Trung ương Cục miền Nam ở căn cứ Lộc Ninh.
“Nổ tung kho bom thành Tuy Hạ”, “Pháo kích Dinh Độc Lập, tòa Đại sứ Hoa Kỳ”, “Bốc cháy kho xăng Nhà Bè”, “30/4 đại thắng”… những trận đánh lừng lẫy ấy, đều có ông tham gia. Ông chính là đại tá Lê Bá Ước - nguyên Chính ủy kiêm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 10 bộ đội đặc công nước Rừng Sác, nguyên Chính ủy Sư đoàn 2 đặc công…
Vùng đất thép Củ Chi anh hùng - giờ đây là một huyện ngoại thành, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 60km về phía Tây Bắc.
(Thethaovanhoa.vn) - Năm 1982, 7 năm sau ngày quân đội Mỹ hoàn toàn biến mất tại Việt Nam, cánh cửa giao thương Việt - Mỹ vẫn đóng chặt với chính sách cấm vận Việt Nam được đưa ra từ phía bên kia. Nhưng một cánh cửa đã mở ra, từ William Joiner Centre, một trung tâm đặc biệt thuộc Đại học Massachusetts, Boston, do các cựu binh Mỹ sáng lập, hướng tới sự giao lưu văn hóa giữa nhà văn hai nư...
Từ năm 2006 TP Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu di dời hơn 15.000 hộ dân sống ven kênh rạch. Riêng trong năm 2015, thành phố đặt mục tiêu di dời hơn 4.400 hộ dân sống ven kênh rạch, xóa hoàn toàn “nhà ổ chuột”. Đây là một phần trong những nỗ lực nhằm xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và tạo cuộc sống ổn định cho người dân nghèo của thành phố…
Đầu năm 2015, TP Hồ Chí Minh đã có 4 quận “về đích” trước 1 năm trong “cuộc đua” thoát nghèo - giai đoạn 2014 - 2015. Đây là tín hiệu vui của Thành phố.
(Thethaovanhoa.vn) - Đặt trong dòng chảy văn hóa - lịch sử của Việt Nam, hệ thống giá trị văn hóa ở miền Nam giai đoạn 1954- 1975 cần được đánh giá thế nào? Và, bản thân sự đánh giá ấy cũng đã có những thay đổi ra sao trong 40 năm qua? Đó là nội dung cuộc trò chuyện giữa Thể thao & Văn hóa và Đại biểu Quốc hội, nhà Sử học Dương Trung Quốc.
(Thethaovanhoa.vn) - “Trong nghiên cứu về giao lưu văn hóa, người ta thường nhắc đến các khái niệm “dung hợp”, “tích hợp”, “tiếp biến” hoặc “đồng hóa” văn hóa, coi đó là hiện tượng xảy ra khi những nhóm người (cộng đồng, dân tộc) có văn hóa khác nhau giao lưu tiếp xúc với nhau tạo nên sự biến đổi về văn hóa của một hoặc cả hai nhóm. Lợi ích căn bản và lâu dài mà giao lưu, tiếp biến văn hóa đem lại là thúc đẩy sự phát triển của mỗi nền văn hóa.
(Thethaovanhoa.vn) - LTS: Sau 40 năm kể từ ngày Đất nước trọn niềm vui (lời trong bài hát của nhạc sĩ Hoàng Hà), Bắc Nam liền một dải, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, chúng ta hãy cùng nhìn lại công cuộc thống nhất, hòa hợp nhìn từ bình diện văn hóa của nước ta sau năm 1975.   Được biết, Quyết định 1899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm ...
(Thethaovanhoa.vn) - Một mùa Xuân nữa lại về, mùa Xuân thứ 40 của đất nước Việt Nam thống nhất. Bỗng dưng ngân lên tiếng hát Mùa Xuân đầu tiên của cố nhạc sĩ Văn Cao. Bao giờ cũng thế, điệu valse nhẹ nhàng, da diết này làm lòng ta yên tĩnh, ấm áp lạ thường. Và những kỷ niệm về cố nhạc sĩ Văn Cao trong căn gác ở số 108 Yết Kiêu, Hà Nội lại hiện về trong tôi... Rồi dặt dìu mùa Xuân theo én về ...
(Báo Tin tức) Từ một vùng “trắng” trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, 40 năm qua, vùng đất được mệnh danh là “đất Thép” - Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đã vươn lên một cách mạnh mẽ. Trong thời bình, Củ Chi vẫn phát huy tinh thần “cứ địa cách mạng” vững vàng trong phát triển kinh tế gắn với đời sống nhân dân.
Những ngày cuối năm, gia đình bà Nguyễn Ngọc Ánh, tổ 12, ấp 2, xã Quý Đức, huyện Bình Chánh TP.Hồ Chí Minh ai cũng “vui như Tết” vì được ở trong căn nhà mới khang trang, còn hăng mùi vữa. Mừng cho gia đình bà Ánh, hàng xóm xung quanh cũng “vui lây”, thường xuyên qua nhà bà để thăm hỏi.
Việc tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chính là giải pháp mang tính căn cơ để thực hiện thành công 1 trong 6 chương trình đột phá của thành phố nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông.
Chương trình xóa đói giảm nghèo được Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) khởi xướng từ năm 1995, sau đó được nhân rộng trong cả nước. Trải qua hơn 22 năm, trong mỗi giai đoạn thành phố đều phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm nghèo sớm từ 1 - 2 năm so với kế hoạch và là địa phương đi đầu cả nước trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững.
(HCM CityWeb)- Ngày 30-4, tại TP Hồ Chí Minh, Ban Chấp hành Trung ương Ðảng; Chủ tịch nước; Quốc hội; Chính phủ; Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và TP Hồ Chí Minh trọng thể tổ chức mít-tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2015).

(HCM CityWeb) – Trong không khí cả nước hân hoan chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), chiều 27-4, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM đã tổ chức Họp mặt truyền thống Anh hùng lực lượng vũ trang, cán bộ từ cấp Trung đoàn và tương đương trở lên là những nhân chứng lịch sử tham gia 5 cánh quân trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Những ngày cuối tháng 4 năm 1975, chiến dịch Hồ Chí Minh đứng trước thời điểm lịch sử, các cánh quân của ta ở thế chẻ tre tiến thẳng về Sài Gòn.
Cầu Rạch Chiếc là một trong ba cây cầu huyết mạch ở hướng Đông dẫn vào Sài Gòn. Những ngày tháng Tư lịch sử này, chúng tôi được nghe Đại tá, Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Tàu (tức Tư Cang), nguyên Chính ủy Lữ đoàn 316 đặc công biệt động kể lại những ngày ác liệt của 38 năm về trước, khi đơn vị chiến đấu giữ cầu.
Mỗi khi nhớ về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 ở Dinh Độc Lập mà tôi may mắn có mặt, không hiểu sao bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên trong ký ức tôi cũng là khung cảnh đêm 29/4, đêm cuối cùng của chiến tranh.
Cùng với tổ mũi nhọn tiến vào Dinh Độc lập trưa ngày 30/4, phóng viên ảnh Đinh Quang Thành (Thông tấn xã Việt Nam) đã chụp được nhiều bức ảnh vào thời khắc trọng đại của lịch sử. Ông cũng chính là người trao tấm bản đồ Sài Gòn cho Trung đoàn 66, đơn vị đánh thọc sâu trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Có thể khẳng định, trong cuộc đại thắng mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh, vai trò của quần chúng nhân dân là rất quan trọng.
(HCM CityWeb)- Sáng 26-4, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh khởi công xây dựng dự án Công viên – Bia tưởng niệm các liệt sỹ chiến đấu bảo vệ cầu Rạch Chiếc trong Chiến dịch Hồ Chí Minh, công trình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện trách nhiệm của thế hệ ngày nay với lịch sử, với thế hệ tiền nhân đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc.
(HCM CityWeb)- Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có bài viết với nhan đề: “Thắng lợi vĩ đại của sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước là thắng lợi của đường lối và nghệ thuật quân sự Việt Nam dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng tạo của Đảng”.
(VOH) - Với quy mô kinh tế hơn 1/5 của cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đã và đang là một động lực tăng trưởng kinh tế của cả nước. Mặc dù chịu tác động tiêu cực của suy giảm và bất ổn của kinh tế toàn cầu, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố Hồ Chí Minh vẫn luôn cao hơn 1,5 lần bình quân chung của cả nước. Trong đó, hội nhập kinh tế là yếu tố quan trọng, góp phần tạo động lực thúc đẩy kinh tế phát triển.
(VOH) - Trong 40 năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh luôn là nơi đi đầu trong đổi mới, sáng tạo và có những đột phá trong phát triển kinh tế. Hiện thành phố đang đóng góp khoảng 30% nguồn thu ngân sách của cả nước. Tăng trưởng kinh tế của thành phố, cao hơn mức bình quân chung cả nước từ 1,5-1,7 lần.
(VOH) - Chúng ta đang sống trong những ngày tháng 4 lịch sử, những ngày này của 40 năm về trước, khi đất nước vừa mới giành được độc lập, như bao vùng miền khác của cả nước, người dân ngoại thành TP.HCM phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.
(VOH) - TPHCM có tốc độ phát triển kinh tế gấp 1,6 đến 1,7 lần cả nước, tổng sản phẩm quốc nội chiếm 21% và đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách cả nước, là một trong các địa phương dẫn đầu cả nước về thu hút vốn đầu tư FDI…
(HCM CityWeb) - Là địa phương phát triển năng động nhất nước, trong 40 năm qua, kể từ ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, TPHCM không ngừng vươn lên phấn đấu, khắc phục nhiều khó khăn để duy trì, phát triển và khai thác có hiệu quả hệ thống hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị.
Thời khắc xe tăng T54B số hiệu 843 tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 như một dấu chấm đầy ấn tượng cho sự kết thúc của chế độ ngụy quyền Sài Gòn, chấm dứt chia cắt, non sông thu về một mối.
(HCM CityWeb) - Nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, sáng ngày 18-4, lãnh đạo TPHCM đã có cuộc gặp gỡ với 330 trí thức tiêu biểu của TP. Đến dự có Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải, Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân.
(HCM CityWeb) - Ngày 19-4, lãnh đạo TPHCM đã tổ chức buổi gặp mặt đại biểu các dân tộc, các tôn giáo nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền nam, thống nhất đất nước. Đến dự, có Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải; Chủ tịch UBND TP Lê Hoàng Quân và 250 đại biểu của các dân tộc, các tôn giáo.
(HCM CityWeb) – Kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015), sáng nay 17-4, Thường trực Hội đồng nhân dân TPHCM khóa VIII đã tổ chức buổi gặp gỡ hơn 100 cử tri tuổi 40 (là những người sinh năm 1975). Đây là dịp để lãnh đạo TP lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và đóng góp ý kiến cho quá trình xây dựng và phát triển TP.
(HCM CityWeb) - Sáng nay 18-4, tại đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1 (khu vực Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh), Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Thành đoàn TPHCM, Hội Xuất bản Việt Nam đã khai mạc Ngày Sách Việt Nam lần thứ 2 với chủ đề “Tự hào lịch sử - Vững bước tương lai”. Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015). Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Hứa Ngọc Thuận cùng lãnh đạo sở ngành, và đông đảo người dân TP.
(VTC News) - So với Mỹ và quân Ngụy, trang bị vũ khí của quân đội Việt Nam thô sơ nhưng với ý chí sắt đá, nhân dân ta đã làm nên chiến thắng ngày 30/4.
(HCM CityWeb) - Sáng 17-4, Tổng Công ty Điện lực TPHCM (EVN HCMC) đã khánh thành công trình “Tuyến cáp ngầm vượt biển cấp điện cho xã đảo Thạnh An" huyện Cần Giờ, TPHCM. Tham dự buổi lễ có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Văn Thưởng và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Mạnh Hà.
(HCM CityWeb) – Kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chiều 15-4, Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ VN TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt với đại diện các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn TP.
Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Dự án cải tạo kênh Tân Hóa - Lò Gốm, trung tâm nghệ thuật cải lương Trần Hữu Trang... là những công trình được thành phố đưa vào sử dụng để chào mừng lễ 30/4. Quảng trường đi bộ Nguyễn Huệ và tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
(HNMO) - Ngày 23-4, UBND TP Hồ Chí Minh khánh thành công trình chống ngập tại phường 7 và phường 16, quận 8. Đây là công trình chào mừng 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
(HCM CityWeb) – Sáng 14-4, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân dân và UBND TPHCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị toàn quốc biểu dương người có công tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh - Mùa Xuân năm 1975.
Vượt rào cản cơ chế đương thời bằng những quyết sách táo bạo không chỉ giúp cải thiện đời sống người dân, giúp doanh nghiệp ăn nên làm ra mà còn đóng góp lớn vào việc cải cách thể chế của đất nước
(HCM CityWeb)- Kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 12-4, tại Hội trường TP, Thành ủy TPHCM đã tổ chức buổi gặp gỡ giữa lãnh đạo TP với cựu chiến binh (CCB) tiêu biểu.
(HCM CityWeb) - Sáng 13-4, Ban tổ chức cấp quốc gia kỷ niệm các ngày lễ lớn đã tổ chức họp báo thông báo về các hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất Đất nước (30/4/1975 – 30/4/2015).
Trong suốt thời kỳ chiến tranh gian khổ, các thành viên Ban Thông tin liên lạc (Trung ương Cục miền Nam) luôn đảm bảo mạch máu thông tin thông suốt phục vụ chiến dịch
Sáng 30/4, cả phân xã Hà Nội đã có mặt rất sớm chuẩn bị đón giờ G - giờ lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc Dinh Độc lập. Mỗi người tỏa đi một ngả để gặp gỡ, phỏng vấn và chụp ảnh không khí mừng chiến thắng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô sau ít giờ nữa.
Ngày 15-4-1975, Cục Hậu cần Miền thành lập Đoàn hậu cần 240B làm nhiệm vụ phối hợp với Đoàn hậu cần 230 và Hậu cần Tỉnh đội Long An phục vụ Binh đoàn cánh Tây Nam trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Tỉnh Ninh Thuận thuộc Nam Trung bộ, giáp với Bình Thuận về phía Nam, Khánh Hòa về phía Bắc, Lâm Đồng về phía Tây. Thị xã tỉnh lỵ Phan Rang án ngữ khu vực ngã ba đường 1 và đường 11, có địa thế hẹp và dài, một bên là núi đá, một bên là biển. Lực lượng phòng thủ Phan Rang của quân đội ngụy quyền Sài Gòn gồm Sư đoàn Bộ binh 2, Liên đoàn Biệt động quân 31, Lữ đoàn Dù 2, Sư đoàn Không quân 6, 1 chi đoàn Thiết giáp, 2 trận địa pháo 105mm, 155mm.
Nhận được báo cáo của Quân ủy Miền về diễn biến chiến trường và kiến nghị đặt tên chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định, 17 giờ 50 ngày 14-4-1975, Bộ Chính trị gửi Bộ Chỉ huy chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định (điện mật số 37/TK), nội dung: “Bộ Chính trị đồng ý chiến dịch giải phóng Sài Gòn - Gia Định lấy tên là Chiến dịch Hồ Chí Minh”. Quyết định của Bộ Chính trị được phổ biến nhanh chóng đến các mặt trận, đáp ứng nguyện vọng tha thiết của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, đồng thời khẳng định ý chí quyết chiến quyết thắng của các cánh quân trong trận quyết chiến chiến lược cuối cùng.
Trong cuộc đời làm báo gần 50 năm, từ năm 1966 đến nay, tôi có gần 8 năm làm phóng viên mặt trận của Thông tấn xã Việt Nam với biết bao kỷ niệm không thể nào quên, trong đó có kỷ niệm sâu sắc khi cầm bút viết tin chiến thắng giải phóng thị xã Quảng Ngãi vào đêm 24 rạng sáng ngày 25/3/1975, ngay trên bàn làm việc của viên Đại tá, Tỉnh trưởng kiêm Tiểu khu trưởng Quảng Ngãi của Quân đội Sài Gòn Lê Văn Ngọc.
Mỗi khi nhớ về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 ở Dinh Độc Lập mà tôi may mắn có mặt, không hiểu sao bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên trong ký ức tôi cũng là khung cảnh đêm 29/4, đêm cuối cùng của chiến tranh.
Một bữa sáng đầu tháng tư, 5 anh em chúng tôi, gồm: Trần Thiêm (phóng viên ảnh), Nguyễn Văn Chức (kỹ thuật điện đài), Đỗ Sĩ Mến, Phạm Trọng Tiệp (báo vụ) và tôi (phóng viên tin), được ban giám đốc triệu tập gấp. Tại văn phòng có đủ mặt các vị lãnh đạo cơ quan: Giám đốc Trần Thanh Xuân, Phó giám đốc Đỗ Văn Ba, Bí thư Đảng ủy và Chánh văn phòng
(Chinhphu.vn) - Năm 2014, tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TPHCM đạt 852.523 tỷ đồng, tăng 9,6%, trong đó, dịch vụ chiếm 59,6%, công nghiệp và xây dựng 39,4%, nông nghiệp 1%.
Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết của Thiếu tướng Nguyễn Văn Côn, Tư lệnh Binh chủng Pháo binh với nhan đề: “Sức mạnh của pháo binh Việt Nam trong Đại thắng mùa Xuân 1975”.
Ngày 29/1, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Văn hóa Cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khai mạc triển lãm tranh cổ động tấm lớn tại Công viên 23/9, quận 1.
Thiết thực kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 -30/4/2015), ngày 3/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương và Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức hội thảo khoa học Nhà nước "Đại thắng mùa Xuân 1975: Sức mạnh của ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hòa bình."
Nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2015), chiều 15/4, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức gặp gỡ các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn thành phố.
"Đất nước bao nhiêu mùa Xuân hòa bình, tôi bấy nhiêu tuổi" là niềm tự hào của những công dân Việt Nam được sinh ra vào đúng Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - ngày 30/4/1975 lịch sử. Đó là thế hệ công dân mới của đất nước, sinh ra, lớn lên, trưởng thành và tràn đầy nhiệt huyết cống hiến, ấp ủ kỳ vọng cùng dân tộc dựng xây đất nước Việt Nam phát triển bền vững và giàu mạnh.
Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), ngày 16/4, tại Bảo tàng Chiến dịch Hồ Chí Minh, Thành phố Hồ Chí Minh, Cục Chính trị Quân khu 7 phối hợp Cục Chính trị các Quân đoàn 1, 2, 3, 4 và Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức khai mạc Triển lãm “40 năm - Mùa Xuân đại thắng
Trong suốt thời kỳ chiến tranh gian khổ, các thành viên Ban Thông tin liên lạc (Trung ương Cục miền Nam) luôn đảm bảo mạch máu thông tin thông suốt phục vụ chiến dịch
Theo Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cảng Sài Gòn, năm 2014, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu cũng như trong nước tiếp tục suy thoái, hoạt động sản xuất kinh doanh của Cảng Sài Gòn cũng gặp không ít khó khăn nhưng vẫn hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, ổn định việc làm, tạo thu nhập cho người lao động.
Ngày 1/1, hơn 1.000 vị khách quốc tế trong 5 chuyến bay của các hãng Vietnam Airlines, Cathay Pacific và Eva Airways đã được chào đón nồng hậu tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày đầu tiên của Năm mới 2015.
Hơn 4,4 triệu du khách quốc tế đến TP Hồ Chí Minh trong năm 2014, chiếm hơn 50% lượng du khách quốc tế đến Việt Nam, là một con số ấn tượng.
Phát triển các công trình, dự án hạ tầng giao thông - đô thị là một trong sáu chương trình đột phá của Đảng bộ TP Hồ Chí Minh. Phóng viên báo Tin Tức đã ghi lại những công trình tiêu biểu, góp phần đã làm thay đổi bộ mặt thành phố trong thời gian qua.
Sau 40 năm kể từ ngày thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh đã có những bước phát triển đầy ngoạn mục. “Hòn ngọc Viễn Đông” của 40 năm về trước giờ đã vươn lên mang dáng dấp của một “siêu đô thị” thời hiện đại.
Ngày 20/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Tiểu ban tổ chức diễu binh Bộ Quốc phòng đã kiểm tra công tác luyện tập của các khối diễu binh kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Sau Tết Nguyên đán, Tổng Biên tập báo Tin Tức gặp tôi: Sắp tới kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, anh viết cho báo một bài. Tôi nhận lời dù chưa hình dung mình sẽ viết gì. Tuy vậy, mình nghĩ phải viết vì đó là trách nhiệm của người cầm bút, hơn nữa, trong những ngày tháng ấy, mình cũng là người trong cuộc, dù đóng góp của mình rất nhỏ và những việc mình làm và chứng kiến chỉ ở một phạm vi hẹp.
Đại thắng mùa Xuân 1975 đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc kết thúc 21 năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước với biết bao gian khổ, hy sinh.
Nhân dịp kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chiều 19/4, tại Hội trường thành phố, Thành ủy, HĐND, UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh đã gặp gỡ 250 đại biểu là các vị giáo phẩm, chức sắc tôn giáo, đại biểu đồng bào có đạo, đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn.
Nghị viện bang Maranhão của Brazil vừa dành một phiên họp đặc biệt để kỷ niệm 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh Việt Nam. Tham gia buổi lễ có Đại sứ Việt Nam tại Brazil Nguyễn Văn Kiền, các nghị sỹ Brazil, đại diện các bộ, ngành, các tổ chức nhân dân và doanh nghiệp của bang Maranhão.
Trong suốt cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Ban Tuyên huấn Trung ương Cục miền Nam (tiền thân của Cơ quan Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương tại TP Hồ Chí Minh), với những nhiệm vụ khác nhau đã nỗ lực vượt qua bao khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng giao, góp phần to lớn vào thành công của sự nghiệp cách mạng, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Những ai theo dõi lịch sử nước nhà chắc còn nhớ rõ: Nghị quyết Hội nghị Trung ương 21 họp tháng 7/1973 là một trong những văn kiện lịch sử của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, có ý nghĩa trực tiếp chỉ đạo cuộc chiến tranh giành thắng lợi trong giai đoạn kết thúc. Cụ thể hóa Nghị quyết 21 về quân sự, Hội nghị Quân ủy Trung ương tháng 3/1974 đề ra chủ trương kiên quyết phản công ngụy quân, ngụy quyền, vận dụng linh hoạt trên cả ba vùng chiến lược. Tháng 7/1974, kế hoạch chiến lược cơ bản giải phóng miền Nam được khởi thảo.
(Thethaovanhoa.vn) - “Sự kiện ngày 30/4/1975 là một trong những thời khắc đặc biệt của lịch sử Việt Nam… Tình yêu quê hương, lòng tự tôn dân tộc luôn giúp cho người Việt Nam hành động thuận theo lẽ phải, theo đại nghĩa và vượt qua những thử thách hiểm nghèo nhất. Vậy nên, mỗi người Việt Nam hôm nay cần phải coi trọng việc hòa hợp dân tộc là một trách nhiệm lịch sử tự nguyện”. Đó là quan ...
Kỷ niệm 40 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015), kỷ niệm 55 năm Lễ kết nghĩa 3 thành phố Hà Nội – Huế - Sài Gòn, tối 11/4, chương trình cầu truyền hình đặc biệt “Hà Nội – Huế - Thành phố Hồ Chí Minh: Nghĩa tình sắt son” do Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Đài Phát thanh Truyền hình Hà Nội, Đài Phát thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế thực hiện, đã được tổ chức tại ba điểm cầu: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam – Cột cờ Hà Nội, Quảng trường Ngọ Môn (Huế) và Hội trường Thống Nhất (Thành phố Hồ Chí Minh).
Các đảo và quần đảo trên Biển Đông là một phần lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc và có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước. Trong quá trình chỉ đạo các chiến dịch giải phóng miền Nam, với tầm nhìn chiến lược về biển, Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương đã nắm bắt thời cơ, quyết định tổ chức lực lượng ra giải phóng các đảo, quần đảo.
Niềm tin vào sức mạnh ý chí và thắng lợi của nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến tưởng chừng như không cân sức ấy lớn dần theo những năm tháng ông Julio García Oliveiras công tác, sinh hoạt, sẻ chia với những người đồng chí cách quê hương mình nửa vòng trái đất. Như chính ông thổ lộ, điều gây ấn tượng nhất với ông trong những năm tháng tại Việt Nam là chủ nghĩa anh hùng, không phải theo nghĩa đao to búa lớn, mà là trong từng con người, từng hành động giản dị nhất.
Ngày 30/4/1975, Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, Sài Gòn và toàn miền Nam được giải phóng, cuộc kháng chiến 30 năm để giành lại độc lập của dân tộc Việt Nam đã kết thúc, đất nước thống nhất. Từ đó, Sài Gòn - Gia Định vinh dự được mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại
Trong một ngôi nhà đầy ánh sáng và gió biển tại thủ đô La Habana, chúng tôi đã gặp ông Julio García Oliveira, cựu Trưởng đoàn chuyên gia quân sự và Đại sứ Cuba tại Việt Nam giai đoạn 1966 – 1969, khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta ở vào thời kỳ ác liệt nhất.
(HCM CityWeb)- Ý chí thống nhất Tổ quốc và khát vọng hoà bình của nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng là động lực quan trọng và quyết định đem đến chiến thắng Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.
Ngày 30/4/1975: Tổng công kích vào nội thành Sài Gòn, đánh chiếm các mục tiêu chiến lược. Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.
Thời điểm chứng kiến nội các của Dương Văn Minh đầu hàng, ông Ngô Sỹ Nguyên, pháo thủ số 1 xe tăng 390, lúc đó canh gác ngoài phòng họp tại Dinh Độc lập ngày 30/4/1975, dâng trào xúc động vì Chiến dịch Hồ Chí Minh đã hoàn toàn thắng lợi, đất nước thu về một mối.
Dù đã bước sang tuổi 90, nhưng khi nhắc đến những trận đánh trong chiến dịch Hồ Chí Minh 40 năm trước, Trung tướng Nguyễn Ân (nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 304, thuộc quân đoàn 2) vẫn say sưa kể lại từng chi tiết, như chuyện mới chỉ diễn ra ngày hôm qua.
Ngày 25/4/1975: Triển khai lực lượng ở vùng ven và các mục tiêu nội thành Sài Gòn. Bộ Chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh quyết định dùng máy bay thu được của địch, do phi công ta lái để đánh vào sân bay Tân Sơn Nhất, thúc đẩy hơn nữa sự rối loạn của địch, không cho bọn đầu sỏ dễ dàng chạy trốn, không cho máy bay hiện còn ở sân bay Tân Sơn Nhất tháo chạy.
Ngày 23/4/1975: Giải phóng tỉnh Bình Tuy Bộ Tư lệnh Quân đoàn 1 báo cáo tình hình đơn vị với Bộ Tư lệnh mặt trận và nhận nhiệm vụ chiến đấu cụ thể của Quân đoàn. Quân đoàn 2 triệu tập các cán bộ cơ quan và các sư đoàn, lữ đoàn, trung đoàn về Sở Chỉ huy tại ấp Tam Hiệp, xã Xuân Hiệp, tỉnh Long Khánh để nhận nhiệm vụ.
Ông Lê Nam Phong kể lại: “Đó là một ngày cuối tháng 3/1975, sau khi giải phóng Lâm Đồng, đơn vị chúng tôi được lệnh quay về xuôi. Lúc đầu, tôi không phán đoán được ý đồ chiến lược, sau đó mới biết thần tốc về xuôi là để tham gia trận đánh quan trọng vào "cánh cửa thép" Xuân Lộc (thị xã Long Khánh, Đồng Nai hiện nay)”.
Ngày 21/4/1975: Giải phóng tỉnh Long Khánh; Tại Sài Gòn, Nguyễn Văn Thiệu từ chức Tổng thống Chính quyền Sài Gòn.
Nhân kỷ 40 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Báo Tin tức trân trọng giới thiệu bài viết của Trung tướng, Tiến sĩ Phương Minh Hòa, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng Phòng không – Không quân với nhan đề: “Lực lượng Phòng không – Không quân trong Đại thắng mùa Xuân 1975”.
Ngày 6/4/1975: Các binh đoàn chủ lực thần tốc tiến về phía Nam. Ở hướng Đông, cánh quân Duyên Hải gồm đại bộ phận binh đoàn Hương Giang, được tăng cường Sư đoàn 3 bộ binh, tiểu đoàn 3 thiết giáp Quân khu 5 theo đường 1 tiến vào Nam.
* Ngày 3/4/1975: Giải phóng tỉnh Khánh Hoà và tỉnh Tuyên Đức (Lâm Đồng); Tiền phương Bộ đã hành quân tới vị trí của Bộ Chỉ huy miền và Trung ương Cục miền Nam ở căn cứ Lộc Ninh.
“Nổ tung kho bom thành Tuy Hạ”, “Pháo kích Dinh Độc Lập, tòa Đại sứ Hoa Kỳ”, “Bốc cháy kho xăng Nhà Bè”, “30/4 đại thắng”… những trận đánh lừng lẫy ấy, đều có ông tham gia. Ông chính là đại tá Lê Bá Ước - nguyên Chính ủy kiêm Trung đoàn trưởng Trung đoàn 10 bộ đội đặc công nước Rừng Sác, nguyên Chính ủy Sư đoàn 2 đặc công…
Vùng đất thép Củ Chi anh hùng - giờ đây là một huyện ngoại thành, cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 60km về phía Tây Bắc.
(Thethaovanhoa.vn) - Năm 1982, 7 năm sau ngày quân đội Mỹ hoàn toàn biến mất tại Việt Nam, cánh cửa giao thương Việt - Mỹ vẫn đóng chặt với chính sách cấm vận Việt Nam được đưa ra từ phía bên kia. Nhưng một cánh cửa đã mở ra, từ William Joiner Centre, một trung tâm đặc biệt thuộc Đại học Massachusetts, Boston, do các cựu binh Mỹ sáng lập, hướng tới sự giao lưu văn hóa giữa nhà văn hai nư...
Từ năm 2006 TP Hồ Chí Minh đã đặt mục tiêu di dời hơn 15.000 hộ dân sống ven kênh rạch. Riêng trong năm 2015, thành phố đặt mục tiêu di dời hơn 4.400 hộ dân sống ven kênh rạch, xóa hoàn toàn “nhà ổ chuột”. Đây là một phần trong những nỗ lực nhằm xây dựng đô thị văn minh, hiện đại và tạo cuộc sống ổn định cho người dân nghèo của thành phố…
Đầu năm 2015, TP Hồ Chí Minh đã có 4 quận “về đích” trước 1 năm trong “cuộc đua” thoát nghèo - giai đoạn 2014 - 2015. Đây là tín hiệu vui của Thành phố.
(Thethaovanhoa.vn) - Đặt trong dòng chảy văn hóa - lịch sử của Việt Nam, hệ thống giá trị văn hóa ở miền Nam giai đoạn 1954- 1975 cần được đánh giá thế nào? Và, bản thân sự đánh giá ấy cũng đã có những thay đổi ra sao trong 40 năm qua? Đó là nội dung cuộc trò chuyện giữa Thể thao & Văn hóa và Đại biểu Quốc hội, nhà Sử học Dương Trung Quốc.
(Thethaovanhoa.vn) - “Trong nghiên cứu về giao lưu văn hóa, người ta thường nhắc đến các khái niệm “dung hợp”, “tích hợp”, “tiếp biến” hoặc “đồng hóa” văn hóa, coi đó là hiện tượng xảy ra khi những nhóm người (cộng đồng, dân tộc) có văn hóa khác nhau giao lưu tiếp xúc với nhau tạo nên sự biến đổi về văn hóa của một hoặc cả hai nhóm. Lợi ích căn bản và lâu dài mà giao lưu, tiếp biến văn hóa đem lại là thúc đẩy sự phát triển của mỗi nền văn hóa.
(Thethaovanhoa.vn) - LTS: Sau 40 năm kể từ ngày Đất nước trọn niềm vui (lời trong bài hát của nhạc sĩ Hoàng Hà), Bắc Nam liền một dải, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, chúng ta hãy cùng nhìn lại công cuộc thống nhất, hòa hợp nhìn từ bình diện văn hóa của nước ta sau năm 1975.   Được biết, Quyết định 1899/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm ...
(Thethaovanhoa.vn) - Một mùa Xuân nữa lại về, mùa Xuân thứ 40 của đất nước Việt Nam thống nhất. Bỗng dưng ngân lên tiếng hát Mùa Xuân đầu tiên của cố nhạc sĩ Văn Cao. Bao giờ cũng thế, điệu valse nhẹ nhàng, da diết này làm lòng ta yên tĩnh, ấm áp lạ thường. Và những kỷ niệm về cố nhạc sĩ Văn Cao trong căn gác ở số 108 Yết Kiêu, Hà Nội lại hiện về trong tôi... Rồi dặt dìu mùa Xuân theo én về ...
(Báo Tin tức) Từ một vùng “trắng” trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước, 40 năm qua, vùng đất được mệnh danh là “đất Thép” - Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) đã vươn lên một cách mạnh mẽ. Trong thời bình, Củ Chi vẫn phát huy tinh thần “cứ địa cách mạng” vững vàng trong phát triển kinh tế gắn với đời sống nhân dân.
Những ngày cuối năm, gia đình bà Nguyễn Ngọc Ánh, tổ 12, ấp 2, xã Quý Đức, huyện Bình Chánh TP.Hồ Chí Minh ai cũng “vui như Tết” vì được ở trong căn nhà mới khang trang, còn hăng mùi vữa. Mừng cho gia đình bà Ánh, hàng xóm xung quanh cũng “vui lây”, thường xuyên qua nhà bà để thăm hỏi.
Việc tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chính là giải pháp mang tính căn cơ để thực hiện thành công 1 trong 6 chương trình đột phá của thành phố nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông.
Chương trình xóa đói giảm nghèo được Thành phố Hồ Chí Minh (TP HCM) khởi xướng từ năm 1995, sau đó được nhân rộng trong cả nước. Trải qua hơn 22 năm, trong mỗi giai đoạn thành phố đều phấn đấu hoàn thành mục tiêu giảm nghèo sớm từ 1 - 2 năm so với kế hoạch và là địa phương đi đầu cả nước trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững.