Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Những ngày cuối tháng 4 năm 1975, chiến dịch Hồ Chí Minh đứng trước thời điểm lịch sử, các cánh quân của ta ở thế chẻ tre tiến thẳng về Sài Gòn.
Cầu Rạch Chiếc là một trong ba cây cầu huyết mạch ở hướng Đông dẫn vào Sài Gòn. Những ngày tháng Tư lịch sử này, chúng tôi được nghe Đại tá, Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Tàu (tức Tư Cang), nguyên Chính ủy Lữ đoàn 316 đặc công biệt động kể lại những ngày ác liệt của 38 năm về trước, khi đơn vị chiến đấu giữ cầu.
Mỗi khi nhớ về những giờ phút lịch sử trưa 30/4/1975 ở Dinh Độc Lập mà tôi may mắn có mặt, không hiểu sao bao giờ hình ảnh đầu tiên hiện lên trong ký ức tôi cũng là khung cảnh đêm 29/4, đêm cuối cùng của chiến tranh.
Thời khắc xe tăng T54B số hiệu 843 tiến vào Dinh Độc Lập ngày 30/4/1975 như một dấu chấm đầy ấn tượng cho sự kết thúc của chế độ ngụy quyền Sài Gòn, chấm dứt chia cắt, non sông thu về một mối.
(VTC News) - So với Mỹ và quân Ngụy, trang bị vũ khí của quân đội Việt Nam thô sơ nhưng với ý chí sắt đá, nhân dân ta đã làm nên chiến thắng ngày 30/4.
Trong suốt thời kỳ chiến tranh gian khổ, các thành viên Ban Thông tin liên lạc (Trung ương Cục miền Nam) luôn đảm bảo mạch máu thông tin thông suốt phục vụ chiến dịch
Sáng 30/4, cả phân xã Hà Nội đã có mặt rất sớm chuẩn bị đón giờ G - giờ lá cờ chiến thắng tung bay trên nóc Dinh Độc lập. Mỗi người tỏa đi một ngả để gặp gỡ, phỏng vấn và chụp ảnh không khí mừng chiến thắng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô sau ít giờ nữa.
Ngày 15-4-1975, Cục Hậu cần Miền thành lập Đoàn hậu cần 240B làm nhiệm vụ phối hợp với Đoàn hậu cần 230 và Hậu cần Tỉnh đội Long An phục vụ Binh đoàn cánh Tây Nam trong Chiến dịch Hồ Chí Minh.
Tỉnh Ninh Thuận thuộc Nam Trung bộ, giáp với Bình Thuận về phía Nam, Khánh Hòa về phía Bắc, Lâm Đồng về phía Tây. Thị xã tỉnh lỵ Phan Rang án ngữ khu vực ngã ba đường 1 và đường 11, có địa thế hẹp và dài, một bên là núi đá, một bên là biển. Lực lượng phòng thủ Phan Rang của quân đội ngụy quyền Sài Gòn gồm Sư đoàn Bộ binh 2, Liên đoàn Biệt động quân 31, Lữ đoàn Dù 2, Sư đoàn Không quân 6, 1 chi đoàn Thiết giáp, 2 trận địa pháo 105mm, 155mm.